โปรโมชั่นส่งราคาพิเศษ (จำนวนจำกัด!) + ส่งฟรี

0

Your Cart is Empty

วงจรการเกิดขน พร้อมวิธีกำจัดขนถาวรอย่างไรให้ได้ผล

November 11, 2021 1 min read

วงจรการเกิดขน พร้อมวิธีกำจัดขนถาวรอย่างไรให้ได้ผล

ขน... ถ้าไม่ได้อยู่บนหัวหรือบนคิ้ว คงเป็นอะไรที่น่ารำคาญใจไม่ใช่น้อย เพราะขนตามร่างกายเป็นตัวการที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังดูเป็นคนขนเยอะ ทำให้เหมือนเป็นคนไม่ดูแลตัวเองอีกด้วย เจอปัญหานี้เข้าไปทำเอาใคร ๆ ก็อยากกำจัดขนไปให้สิ้นซากอย่างถาวร แต่ก่อนที่เราจะหาวิธีกำจัดเส้นขนอย่างถาวร เราจะต้องทำความรู้จักกับเส้นขนเสียก่อน รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครา ก่อนจะลงสนามต้องรู้จักศัตรูอย่างถ่องแท้เสียก่อน

วงจรการเกิดขนบนร่างกาย

ระยะ Anagen หรือระยะเส้นขนเติบโต

สำหรับระยะนี้ จะมีอายุประมาณ 2-3 ปี เป็นระยะที่เส้นขนมีความสมบูรณ์มากที่สุด เส้นขนจะมีการเจริญเติบโตและงอกอย่างเต็มที่ ซึ่งระยะ Anagen หรือระยะเส้นขนเติบโตนี้จะสั้นลงหากเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น

ระยะ Catagen หรือระยะเส้นขนเสื่อมสภาพ

สำหรับระยะนี้เส้นขนจะเริ่มเสื่อมสภาพลงและหยุดการเจริญเติบโต โดยในระยะนี้จะกินเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ โดยเส้นขนจะค่อย ๆ แยกตัวออกจากเซลล์รากขน ชะลอการเจริญเติบโต และหยุดการเจริญเติบโตในที่สุด

ระยะ Telogen หรือระยะพักตัว

ในระยะนี้เส้นขนจะเริ่มหลุดร่วงออกมาจากเซลล์ต่อมรากขน ใช้เวลาประมาณ 5-6 สัปดาห์ การเจริญเติบโตของเส้นขนใหม่จะอยู่ภายใต้หนังกำพร้า หากมีการอักเสบที่บริเวณรูขุมขนหรือเกิดการอุดตันใด ๆ เส้นขนจะไม่เจริญเติบโตหรืองอกออกมาจากหนังกำพร้า ทำให้เส้นขนนั้นกลายเป็นขนคุดนั่นเอง

เมื่อเรารู้แล้วว่าวงจรการเกิดขนนั้นเป็นอย่างไร ทีนี้ก็ถึงเวลามาดูกันแล้วว่าเราจะกำจัดขนอย่างถาวรได้ด้วยวิธีไหนกันบ้าง

กำจัดขนอย่างถาวร.. ไม่ใช่เรื่องยาก

การกำจัดขนถาวรในปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 วิธี ดังนี้

1. การจี้ไฟฟ้าหรือจี้ด้วยคลื่นวิทยุ

วิธีนี้สามารถกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคน และให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ ขนที่ถูกกำจัดออกไปจะไม่ขึ้นใหม่อีก แต่การกำจัดขนด้วยวิธีนี้จะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการ โดยแพทย์จะใช้เข็มเล็ก ๆ สอดเข้าไปที่รูขุมขนแล้วใช้เคมีหรือความร้อนเพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ วิธีนี้สามารถใช้กำจัดขนถาวรได้ 100% แต่ต้องทำหลายครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณเส้นขนของแต่ละคน

2. การใช้เลเซอร์

การใช้เลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หลักการคือการใช้แสงเลเซอร์เข้าไปจับกับเม็ดสีของขนในช่วงที่ขนอยู่ในระยะ Anagen หรือช่วงที่เส้นขนกำลังเติบโตยาวออกมาเรื่อย ๆ ข้อดีของการกำจัดขนด้วยวิธีนี้คือไม่เจ็บ สามารถกำจัดขนได้ 60-80% แต่ต้องทำซ้ำ ๆ หลายครั้ง ขนที่เหลือเส้นจะเล็กลง บางลง สีจางลง และงอกขึ้นมาใหม่ช้าลง

การใช้เลเซอร์กำจัดขน ยังแบ่งแยกย่อยได้เป็น 2 ประเภท คือ การเลเซอร์ในคลินิก และการเลเซอร์กำจัดขนเองที่บ้าน

การเลเซอร์ในคลินิก

มีข้อดีที่ทางคลินิกมีเครื่องมือที่สามารถให้ประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้มากกว่า แต่ต้องแลกมาด้วยราคาค่าคอร์สที่แพงแสนแพง เผลอ ๆ คอร์สหมดแล้วแต่ขนยังไม่หมด ก็ต้องเสียเงินซื้อคอร์สเพิ่ม ซึ่งก็ยังไม่สามารถการันตีได้ว่าขนจะหมดไปอย่างถาวรเมื่อไหร่

การเลเซอร์เองที่บ้าน

ปัจจุบันการเลเซอร์เองที่บ้านทำได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น เพราะแบรนด์เครื่องกำจัดขนหลาย ๆ แบรนด์ได้คิดค้นเครื่องกำจัดขนเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่สามารถกำจัดขนได้เห็ผลจริง แถมยังเป็นการลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถใช้เองที่บ้านได้ยาว ๆ จนกว่าขนจะหมด แต่เมื่อเปรียบเทียบกับการเข้าคอร์สในคลินิกแล้ว การซื้อเครื่องเลเซอร์ IPL มากำจัดขนเองที่บ้านนั้นถือว่าประหยัดกว่ามาก เพราะสามารถกำจัดขนได้แบบบุฟเฟต์ จ่ายครั้งเดียวสามารถใช้ได้ยาวนาน

แต่ทั้งนี้ การกำจัดขนให้หายไปอย่างถาวรนั้นต้องขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขนของแต่ละคน อีกทั้งยังต้องอาศัยความอดทนและระยะเวลาเป็นอย่างมาก ดังนั้น ก็ต้องลองพิจารณากันดี ๆ ว่าเราต้องการแบบไหน และแบบไหนที่คุ้มค่ากว่าสำหรับเรา

 

 Also in ความรู้เกี่ยวกับ IPL

IPL กับประโยชน์ที่ทำได้มากกว่าแค่การกำจัดขน
IPL กับประโยชน์ที่ทำได้มากกว่าแค่การกำจัดขน

September 16, 2021 1 min read

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยคุ้นหูกับคำว่า IPL กันมาบ้างแล้ว โดยจะพบได้ทั่วไปตามคลินิกความงามต่างๆ โดยเป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหาขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จริงๆ แล้ว คุณสมบัติของ IPL มีประโยชน์มากกว่าแค่การกำจัดขน และสามารถใช้เพื่อแก้ไขปัญหาผิวพรรณต่างๆ ได้อีกด้วย เมื่อสาวๆ หลายคนรู้จักว่าIPL คืออะไร แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า IPL มีประโยชน์อะไรต่อผิวพรรณของเราบ้าง ในบทความนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

รักแร้ดำ ขนคุด หนังไก่ ฝันร้ายที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากมี แก้อย่างไรให้ได้ผล
รักแร้ดำ ขนคุด หนังไก่ ฝันร้ายที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากมี แก้อย่างไรให้ได้ผล

April 18, 2021 1 min read

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาขนขึ้นไว หนังไก่ และขนคุด แนะนำให้เริ่มแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นตอ โดยการตัดวงจรที่ทำให้เกิดปัญหา ด้วยการงดการกำจัดขนด้วยวิธีการโกน ถอน แวกซ์ แต่หลาย ๆ คน ยังอาจจะยึดติดกับวิธีการกำจัดขนด้วยวิธีนี้อยู่ เนื่องจากเป็นวิธีที่ทั้งง่าย สะดวกสบาย และใช้เวลาไม่นาน อีกทั้งยังสามารถทำเองได้ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือปัญหารักแร้ดำ เกิดปัญหาหนังไก่และขนคุดตามมา
เข้าคอร์สกำจัดขนแล้ว ทำไมขนยังขึ้นมาอีก ทำอย่างไรให้ขนหายไปอย่างถาวร
เข้าคอร์สกำจัดขนแล้ว ทำไมขนยังขึ้นมาอีก ทำอย่างไรให้ขนหายไปอย่างถาวร

April 18, 2021 1 min read

หลาย ๆ คน อาจจะเคยประสบปัญหาเข้าคอร์สกำจัดขนในคลินิกแล้ว แต่ขนก็ยังขึ้นมาอยู่ดี ไม่สามารถกำจัดได้อย่างถาวรจริง ๆ เสียที เป็นเพราะอะไรกันนะ?